Top rau củ mẹ bầu nên ăn thường xuyên khi mang thai

Chế độ dinh dưỡng luôn là vấn đề được các mẹ bầu quan tâm và điều quan trọng là duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh. Vì vậy, mẹ nên chọn đúng loại thực phẩm, ăn đúng số lượng và đúng thời điểm để đem lại giá trị dinh dưỡng cao cho thai kỳ.

Cùng với đó, chế độ ăn uống lành mạnh nhiều rau có thể giúp tránh các biến chứng như tiểu đường thai kỳ và thiếu hụt dinh dưỡng, vì chúng chứa các vitamin như beta carotene, Vitamin C và axit folic, ngoài chất xơ rất cần thiết.

Special Mum sẽ gợi ý giúp mẹ những loại rau củ nên bổ sung trong thai kỳ vừa đảm bảo dinh dưỡng, bổ sung vi chất và phòng ngừa táo bón thai kỳ cho mẹ.

 

Xem thêm: Sản phẩm bổ sung sắt nước dễ hấp thu cho mẹ bầu

 

Top rau củ mẹ nên bổ sung

những loại rau củ mẹ nên bổ sung | Special Mum

Có nhiều loại rau đảm bảo cơ thể bạn tiếp tục nhận được nguồn cung cấp chất dinh dưỡng lâu dài. Mẹ nên tham khảo một số loại thực phẩm sau:

  • Khoai lang – Đây là nguồn cung cấp Vitamin A , B và C tuyệt vời.
  • Củ dền – Củ dền có nhiều vitamin và chất xơ. Chúng cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
  • Ớt chuông – Chúng chứa nhiều vitamin và chất xơ.
  • Bông cải xanh - Chứa nhiều Vitamin C , K và folate, chúng cũng chứng minh có lợi cho việc giảm táo bón.
  • Đậu xanh – Chúng rất giàu Vitamin C và K, cũng như chất xơ.
  • Rau lá xanh đậm – Có nhiều chất xơ, carotenoid và folate.
  • Rau mùi tây – Chúng chứa nhiều protein, Vitamin E và riboflavin.
  • Cà chua – Giàu Vitamin C và K và biotin.

Rau là nguồn năng lượng, vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào. Tuy nhiên, ăn quá nhiều hay quá ít rau cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá và sự phát triển của thai nhi.  Vì vậy, mẹ nên chia nhỏ bữa ăn để giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn. Mỗi ngày mẹ nên ăn 300 – 500g rau để đảm bảo nhu cầu chất xơ cho cơ thể, đồng thời cung cấp nguồn vitamin hữu cơ thông qua thực phẩm.

Mẹo nhỏ giúp mẹ hứng thú hơn với thực phẩm từ rau

Mẹo nhỏ giúp mẹ thích ăn rau | Special Mum

Với nhiều mẹ bầu việc ăn rau khá nhàm chán và không mấy hấp dẫn. Tuy nhiên, rau xanh là nguồn thực phẩm không thể bổ sung thay thế từ các loại thực phẩm bổ sung. Vì vậy, để hứng thú hơn trong việc ăn rau mẹ có thể tham khảo một số cách dưới đây:

  • Chế biến các loại rau thành salad
  • Chế biến các loại thực phẩm bằng cách nấu súp với cà rốt, bí ngô, cà chua, v.v. Những món súp này rất ngon và bổ dưỡng.
  • Chế biến các món bánh từ khoai lang để cho bữa phụ sẽ giúp mẹ hứng thú hơn
  • Nước ép sinh tố từ các loại rau xanh, cà chua, cà rốt cũng là một gợi ý mẹ nên thử

Tóm lại trong thời gian mang thai khẩu vị của mẹ sẽ có sự thay đổi, đặc biệt với những mẹ thường xuyên ốm nghén. Vì vậy, mẹ hãy thử sáng tạo để luôn đảm bảo cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cho cơ thể cũng như cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi khỏe mạnh.

Ngoài việc bổ sung thực phẩm từ rau mẹ có thể kết hợp và bổ sung thêm các thực phẩm khác có lợi cho thai kỳ như:

  • Các sản phẩm từ sữa, như sữa chua, là lựa chọn tuyệt vời khi mang thai. Chúng giúp đáp ứng nhu cầu protein và canxi. Probiotic giúp giảm các biến chứng như viêm âm đạo do vi khuẩn và chứng khó tiêu.
  • Các loại đậu rất giàu folate, chất xơ và rất nhiều chất dinh dưỡng khác. Folate là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho thai kỳ, vì nó giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.
  • Cá hồi có chứa axit béo DHA và EPA. Chúng rất quan trọng cho sự phát triển của mắt và não ở trẻ đang lớn. Nó cũng là một nguồn Vitamin D tự nhiên.
  • Trứng rất bổ dưỡng và có thể làm tăng mức tiêu thụ chất dinh dưỡng tổng thể. Chúng chứa choline, rất cần thiết cho sự phát triển của sức khỏe não bộ.
  • Thịt nạc rất giàu protein. Thịt bò và thịt lợn cũng rất giàu chất sắt, choline và vitamin B, là những chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết trong thai kỳ.
  • Cá hoặc dầu gan cá có thể cung cấp một lượng lớn axit béo omega-3, Vitamin A và Vitamin D. Điều này có thể hữu ích cho những phụ nữ không ăn hải sản.
  • Các loại quả mọng rất giàu nước, Vitamin C, chất xơ, carbs chất chống oxy hóa, vitamin cũng như các hợp chất thực vật. Chúng có thể giúp bạn tăng lượng nước và chất dinh dưỡng.
  • Các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt rất giàu vitamin, chất xơ và các hợp chất thực vật.
  • Bơ chứa một lượng lớn axit béo không bão hòa đơn, chất xơ, folate và kali.
  • Trái cây sấy khô cũng rất giàu chất dinh dưỡng.
  • Và mẹ cũng đừng quên bổ sung đủ 2 lít nước mỗi ngày

Khi mang thai mẹ nên ưu tiên lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và chất xơ để đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Hi vọng thông qua bài viết mẹ đã có thêm thông tin trong việc lựa chọn những loại rau củ giàu dinh dưỡng nhất cho thai kỳ. Nếu có bất cứ thắc mắc liên quan đến sức khỏe thai kỳ cần được giải đáp mẹ hãy liên hệ ngay Hotline 0842 925 915 để nhận tư vấn từ chuyên gia của nhãn hàng. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc. 

Tags : Chăm sóc thai kỳ, Thư viện sức khỏe
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Special Mum Việt Nam
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn