LỢI ÍCH CÁC LOẠI VITAMIN ĐỐI VỚI THAI NHI

Mẹ đang mang thai và đang tìm hiểu về các loại vitamin bổ sung trong quá trình mang thai. Vậy khi mang thai mẹ cần bổ sung những loại vitamin nào để tốt cho sự phát triển của thai nhi? Cùng Special Mum tìm hiểu ngay nhé.

Vì sao vitamin lại quan trọng khi mang thai?

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng khi mang thai nếu mẹ cơ thể mẹ không cung cấp đủ lượng vitamin cần thiết, đặc biệt những mẹ có chế độ ăn kém, không cân đối sẽ dẫn đến việc thiếu vi chất, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi. Vì vậy trong quá trình mang thai mẹ cần bổ sung đầy đủ vitamin để đáp ứng nhu cầu dưỡng chất cho cơ thể và sự hình thành phát triển của thai nhi.

 

Xem thêm: Tiêu chí lựa chọn vitamin cho bà bầu

 

Theo viện dinh dưỡng Quốc gia khi mang thai nhu cầu của một số chất dinh dưỡng mẹ cần bổ sung tăng lên đến 50%. Cùng tìm hiểu ngay một số loại vitamin mẹ cần bổ sung khi mang thai:

Bổ sung acid folic

bổ sung acid folic | Special Mum

Acid folic giúp phòng chống dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Theo khuyến cáo từ trung tâm phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ, phụ nữ khi mang thai nên bổ sung 400 – 800mg acid folic hàng ngày để ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Khi mang thai, nhu cầu folate ở mẹ bầu tăng lên để đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi do quá trình phân chia các tế bào diễn ra nhanh chóng hơn.

Mẹ có thể bổ sung acid folic thông qua chế độ ăn hàng ngày từ các nguồn thực phẩm như: các loại rau lá màu xanh đậm, các loại trái cây họ cam, quýt, chuối, các loại ngũ cốc và bánh mì…

Bổ sung vitamin A

Khi mang bầu mẹ đừng quên bổ sung vitamin A. Ngoài lợi ích tăng cường đề kháng và bảo vệ mắt thì vitamin A còn có tác dụng đảm bảo sự phất triển của xương, hỗ trợ quá trình phân hoá, sản sinh tế bào cho cơ thể. Trong quá trình mang thai nếu thiếu vitamin A

Mẹ bầu thiếu vitamin A có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, làm tăng tỉ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng, gây khô mắt và các bệnh liên quan đến mắt. Do đó, khi bổ sung vitamin cho người chuẩn bị mang thai, cần đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin A từ nguồn thực phẩm như trứng, sữa và các loại rau xanh chứa nhiều caroten - khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A như: rau muống, rau ngót, rau dền và các loại củ có màu đỏ, màu vàng như cà rốt, bí đỏ, đu đủ,...

Vitamin A là loại tan trong dầu, có tác dụng bảo vệ mắt, chống quáng gà và bệnh khô mắt, đảm bảo sự phát triển bình thường của bộ xương, răng, bảo vệ niêm mạc và da, tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm Khuẩn. Vitamin A ngoài tác dụng bảo vệ mắt, tăng đề kháng, còn có tác dụng tạo xương cho trẻ giúp cho trẻ có chiều cao tối đa theo tiềm năng. Thiếu vitamin A sẽ làm tăng tỉ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng và tử vong, gây khô mắt, có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn nếu không được điều trị. Người phụ nữ có thai cần đảm bảo đủ vitamin A trong suốt thời gian mang thai.

Sau khi sinh, người mẹ cần đủ vitamin A để cung cấp vitamin A cho sữa nuôi con. Sữa, gan, trứng... là nguồn vitamin A động vật, dễ dàng hấp thu và dự trữ trong cơ thể để dùng dần. Các loại rau xanh, nhất là rau ngót, rau dền rau muống và các loại củ quả có màu vàng, màu đỏ như cà rốt, đu đủ, xoài, bí đỏ, là những thức ăn có nhiều caroten cũng gọi là tiền vitamin A, vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A.

Bổ sung vitamin D

bổ sung vitamin D | Special Mum

Vitamin D hấp thu canxi tối đa

Bên cạnh vitamin A, vitamin D có rất nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt với mẹ bầu. Vitamin D giúp cơ thể hấp thu và chuyển hóa canxi, phốt - pho giúp thúc đẩy sự hình thành và phát triển xương và răng chắc khỏe.

Nếu cơ thể mẹ bầu thiếu vitamin D, thai nhi sẽ không đủ dưỡng chất để phát triển và có thể gặp tình trạng còi xương  ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Vì vậy, khi bổ sung vitamin cho người chuẩn bị mang thai và đang mang thai, thực đơn cần có các loại thực phẩm giàu vitamin D là sữa và các sản phẩm từ sữa như cá, trứng gà.

Vitamin D giúp cơ thể sử dụng tốt canxi và phospho để hình thành và duy trì hệ xương, răng vững chắc. Đồng thời, giúp hấp thu và chuyển hóa các chất khoáng cần thiết như canxi, phospho vào cơ thể, khi mang thai nếu cơ thể thiếu vitamin D dễ gây các hậu quả như trẻ còi xương ngay trong bụng mẹ.

Bổ sung vitamin B1

Vitamin B1 đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa glucid. Vitamin B1 có nhiều trong mầm men bia, cám gạo, lúa mì, hạt ngũ cốc, quả hạch, thịt heo, bò, gà...Các loại hạt cần dự trữ vitamin B1 cho quá trình nảy mầm. Do đó, gạo không bị xay xát quá trắng, không bị nấm mốc, mục và các loại ngũ cốc là nguồn cung cấp dồi dào vitamin B1.

Nhu cầu vitamin B1 tăng theo lượng glucid ăn vào. Khi có thai hay cho con bú, nhu cầu vitamin B1 cũng tăng lên ( khoảng 0,6mg/1000 kcal). Phụ nữ mang thai cần bổ sung đủ vitamin B1 để tránh nguy cơ tê phù.

Bổ sung vitamin B2

Vitamin B2 có vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu, thúc đẩy chiều cao, hỗ trợ thị giác và quá trình phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thiếu vitamin B2 khi mang thai sẽ tăng nguy cơ tiền sản giật. Vitamin B2 có nhiều trong sữa, bánh mì, các loại rau, đậu...Nhu cầu vitamin B2 ở phụ nữ mang thai khoảng 1,4 mg/ngày.

Bổ sung sắt

bổ sung sắt | Special Mum

Sắt giúp tạo máu, tham gia vào quá trình vận chuyển oxy cho thai nhi

Sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang thai, cần thiết cho quá trình tạo máu và tạo nhân tế bào. Thiếu sắt ở phụ nữ mang thai sẽ dẫn tới thiếu máu thiếu sắt, ảnh hưởng tới quá trình vận chuyển oxy ở cả mẹ và thai nhi, tăng nguy cơ sinh non, nhiễm trùng hậu sản, làm mất cảm giác ngon miệng,...

Sắt có nhiều trong thịt, cá, lòng đỏ trứng, các loại nhuyễn thể như nghêu, sò, ốc, hến, trong ngũ cốc, đậu, rau có lá màu xanh đậm, bí ngô, phủ tạng động vật và đặc biệt là tiết. Phụ nữ mang thai nên bổ sung khoảng 60mg sắt nguyên tố mỗi ngày trong suốt thời gian mang thai đến sau sinh 1 tháng.

Bổ sung kẽm

Bổ sung kẽm cần thiết cho quá trình hình, sửa chữa và hoàn thiện chức năng của AND. Thiếu kẽm sẽ dẫn đến vô sinh, sinh non, sẩy thai, nhiễm độc thai kỳ hoặc có thể sinh già tháng, thai nhi sinh ra không bình thường. Nhu cầu kẽm của phụ nữ mang thai là khoảng 15mg/ngày. Kẽm có nhiều trong tôm cua, sò ốc, hàu, ngũ cốc, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Bổ sung vitamin C

bổ sung vitamin C | Special Mum

Vitamin C tăng sức đề kháng, hỗ trợ hấp thu sắt

Vitamin C đóng vai trò như một chất khử trong các phản ứng thành lập collagen, giúp mau lành vết thương, làm tăng sức đề kháng, hỗ trợ hấp thu sắt, nhờ đó giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu thiếu sắt. Thiếu vitamin C có thể gây bệnh scorbut với các biểu hiện là xuất huyết, viêm nướu, răng dễ rụng, sưng khớp.

Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây chua (chanh, bưởi, cam), các loại rau tươi, cà chua. Nhu cầu vitamin C hằng ngày tăng khi nhiễm khuẩn, có thai hay cho con bú...Nhu cầu vitamin C đối với phụ nữ có thai là 80mg/ ngày và đối với bà mẹ cho con bú là 100mg. Do vậy, để đáp ứng nhu cầu vitamin C khi mang thai, ngoài việc lựa chọn các loại thực phẩm giàu vitamin C, thai phụ nên uống thêm viên multivitamin. Để đáp ứng đầy đủ các vitamin và khoáng chất như trên, ngoài việc lựa chọn thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng, phụ nữ mang thai nên uống loại viên multivitamin và khoáng chất dành cho bà mẹ mang thai hàng ngày theo sự hướng dẫn của bác sĩ dinh dưỡng.

Việc hấp thu toàn bộ các loại vitamin và vi chất dinh dưỡng cần thiết đó vào cơ thể chỉ thông qua chế độ ăn uống thường khá khó khăn. Vì vậy mà các chuyên gia khuyến cáo nên dùng các sản phẩm bổ sung như vitamin tổng hợp cho bà bầu ngay từ khi bạn có kế hoạch mang thai hoặc khi bắt đầu mang thai.

Nếu có thắc mắc và cần hỗ trợ tư vấn các vấn đề sức khỏe khi mang bầu Mẹ hãy liên hệ ngay Hotline 0842925915 để được hỗ trợ từ chuyên gia.

 

Tags : Chăm sóc thai kỳ, Thư viện sức khỏe
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Special Mum Việt Nam
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn