THIẾU MÁU DO THIẾU SẮT VÀ THIẾU MÁU KHI MANG THAI CÓ GÌ KHÁC NHAU?

Thiếu máu trong quá trình mang thai ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Theo thống kê từ Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy có 32,9% phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng thiếu máu, trong đó có 54,3% là thiếu máu do thiếu sắt. Vậy thiếu máu và thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai có gì khác biệt? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai

thiếu máu khi mang thai | Special mum
Thiếu máu khiến mẹ mệt mỏi, mất năng lượng

Thiếu máu thai kỳ là tình trạng giảm khối lượng hồng cầu trong hệ thống tuần hoàn.Chẩn đoán thiếu máu khi kết quả xét nghiệm máu cho thấy Hemoglobin (Hb) < 11g/dl hoặc Hematocrit <33%.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu khi mang thai như: mất máu do trấn thương, mất máu do nhiễm bệnh, do thiếu vi chất đặc biệt là protein và vitamin nhóm B hoặc giảm đáp ứng với erythropotein…thiếu máu do thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng thiếu máu thai kỳ

Thiếu máu khiến mẹ mệt mỏi, mất năng lượng, ảnh hưởng tiêu hoá, có nguy cơ sinh non, tiền sản giật, băng huyết sau sinh. Tình trạng thiếu máu nếu không được cải thiện sớm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi như: suy dinh dưỡng, chậm phát triển, nhẹ cân, sinh non…

 

Xem thêm Bổ sung sắt khi mang thai cần lưu ý điều gì?

 

Tình trạng thiếu máu do thiếu sắt

thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai | Special mum

Theo thống kê có khoảng 15% đến 25% phụ nữ thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ.

Thông thường, nhu cầu về sắt ở phụ nữ sẽ tăng cao trong giai đoạn thai kỳ. Nếu không được bổ sung đầy đủ sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Theo thống kê có khoảng 15% đến 25% phụ nữ thiếu máu trong thai kỳ.

Nhận biết thiếu máu do thiếu sắt thông qua phân tích tế bào máu cho thấy có thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc và xét nghiệm máu cho kết quả đồng thời 2 thông số:

  • Hemoglobin (Hb) < 11g/dl
  • Ferritin huyết thanh< 30ng/ml

Nguyên nhân dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt cho chế độ ăn uống nghèo nàn, thiếu dinh dưỡng, ốm nghén nặng, thiếu vitamin C sẽ làm giảm lượng sắt đưa vào cơ thể. Hoặc một số trường hợp sôt, nhiễm khuẩn, suy nhược cơ thể làm giảm hấp thụ sắt. Thiếu máu do thiếu sắt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Ảnh hưởng đến mẹ

  • Mẹ dễ bị sảy thai hoặc có nguy cơ sinh non
  • Cao huyết áp trong thai kỳ, tiền sản giật
  • Thiếu oxy, mệt mỏi, mất năng lượng

Ảnh hưởng đến thai nhi

  • Con bị nhẹ cân, sinh non, suy dinh dưỡng thai nhi
  • Thời gian điều trị hồi sức kéo dài
  • Tỷ suất nhiễm bệnh sơ sinh cao hơn…

Khi bị thiếu máu do thiếu sắt mẹ cần bổ sung thêm sắt theo liều bác sĩ khuyên dùng để nhanh chóng cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

Special Fer et Vitamin – Bổ sung sắt cho bà bầu

special mum fer et vitamin

Sản phẩm bổ sung sắt dạng nước, dễ hấp thu

Special Mum Fer et Vitamin là sản phẩm bổ sung sắt dành cho phụ nữ chuẩn bị mang thai, đang mang thai và sau sinh.

Sản phẩm được nhập khẩu nguyên hộp từ Pháp giúp cung cấp sắt cho cơ thể, phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt, tăng cường đề kháng, giảm mệt mỏi khi mang thai và sau sinh.

Special Mum Fer et Vitamin được bào chế dưới dạng sắt nước, tiện dụng, dễ hấp thu, không tanh, không táo bón như các sản phẩm bổ sung sắt thông thường.

Hiện sản phẩm đang được bán tại các hệ thống nhà thuốc lớn trên toàn quốc như: FPT Long Châu, hệ thống nhà thuốc An Khang….

Thiếu máu và thiếu máu do thiếu sắt thai kỳ đều sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến mẹ và bé. Để phòng ngừa thiếu máu mẹ nên chú ý đến chế độ ăn uống, bổ sung sắt đầy đu, đúng liều lượng trước khi mang thai, trong thai kỳ và sau sinh để luôn đảm bảo cơ thể không bị thiếu máu do thiếu sắt.

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm và sức khoẻ thai kỳ cần được tư vấn hãy liên hệ Hotline 0842925915 để nhận tư vấn từ chuyên gia.

Tags : Chăm sóc thai kỳ
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Special Mum Việt Nam
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn