Bị sốt khi mang thai có nguy hiểm không? Mẹ bầu cần làm gì khi bị sốt?

Sốt trong thời gian thai kỳ luôn khiến mẹ bầu lo lắng. Bởi khi mang thai mẹ không thể tùy ý dùng thuốc hạ sốt như thông thường. Vậy sốt khi mang thai có nguy hiểm không? Làm sao để giảm sốt và chăm sóc mẹ bầu khi bị sốt an toàn, hiệu quả. Cùng tham khảo thông tin trong bài viết này nhé!

Mẹ bầu bị sốt do đâu?

Có nhiều nguyên nhân khiến mẹ bầu bị sốt trong thai kỳ. Theo các nhà nghiên cứu, sốt là phản ứng của cơ thể khi cơ thể đang bị viêm. Sau đây là một số nguyên nhân cơ bản khiến mẹ bầu bị sốt:

Sốt do viêm đường hô hấp trên 

Viêm đường hô hấp trên là vấn đề mẹ bầu thường gặp phải trong thai kỳ, nhất là vào mùa động, nhiệt độ xuống thấp. Đường hô hấp trên rất dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn và virus gây ra với các triệu chứng, mức độ khác nhau. Khi mắc phải bệnh lý này, mẹ bầu thường có triệu chứng sốt, thân nhiệt nóng lạnh thất thường.

 

Xem thêm: Chăm sóc sức khoẻ thai kỳ mùa đông

 

Sốt do viêm phổi

Viêm phổi là một trong những biến chứng của viêm đường hô hấp. Viêm phổi không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ bầu mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Với phụ nữ mang thai điều trị viêm phổi và hạ sốt sẽ phức tạp hơn.

nguyên nhân bà bầu bị sốt | Special Mum

Virut là một trong những nguyên nhân gây sốt cho mẹ bầu 

Sốt do virut

Bị sốt khi mang thai do virus gây ra có thể làm cho mẹ sốt từ 38 độ trở lên. Làm cho cơ thể mất nước, mệt mỏi và mất sức

Sốt do bị cúm

Triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, sốt khi mang thai khiến ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ. Khi bị cúm mẹ bầu sẽ mệt mỏi, mất sức, chán ăn do bị sốt khiến thai nhi trong bụng hấp thu dinh dưỡng kém. Nếu sốt trên 38 độ kèm ớn lạnh, buồn nôn, chóng mặt, đau đầu mẹ nên liên hệ với bác sĩ để điều trị sớm.

Sốt do nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu là hiện tượng mắc phải ở nhiều phụ nữ khi mang thai. Không chỉ gây viêm, đau mà còn có biểu hiện sốt. Nguyên nhân là do khối lượng cơ tử cung khi mang thai tăng và chèn ép vào đường tiết niệu gây ứ đọng. Từ đó nước tiểu có xu hướng bị trào ngược lên bàng quang và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây bệnh.

Khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu thì phụ nữ mang thai sẽ có triệu chứng sốt, nước tiểu đục và lẫn máu. Do đó khi bà bầu bị sốt kèm các triệu chứng trên thì gia đình cần đưa tới bệnh viện để chẩn đoán và điều trị sớm hơn.

Bị sốt trong thai kỳ có nguy hiểm không?

Bị sốt khi mang thai 3 tháng đầu 

Bị sốt khi mang thai trong 3 tháng đầu có thể dẫn đến nguy cơ gây dị tật ống thần kinh ở thai nhi cao hơn. Từ khoảng tam cá nguyệt thứ 2 trở đi thì sốt sẽ không còn quá nguy hiểm nữa, trừ trường hợp mẹ bầu bị sốt là do nhiễm trùng tử cung gây ra.

Do đó, mang thai 3 tháng đầu nếu bị sốt sang ngày thứ 2 không giảm mẹ bầu nên đi khám để phòng tránh các biến chứng nặng hơn.

Bị sốt khi mang thai 3 tháng cuối

3 tháng cuối thai kỳ nếu mẹ bầu bị sốt có thể có nguy cơ sinh non. Vậy nên cần đi khám bệnh viện sớm hơn để xử lý an toàn triệu chứng này.

Có rất nhiều mức độ sốt khác nhau và nếu sốt từ 37,5 – 38 độ C được coi là sốt nhẹ. Những trường hợp sốt nhẹ sẽ ít ảnh hưởng đến thai nhi. Nhưng nếu mẹ sốt cao trên 39 độ kèm co giật hoặc mê sảng có thể gây sảy thai, sinh non.  

Chăm sóc mẹ bầu bị sốt

chăm sóc mẹ bầu bị sốt | Special Mum

Mẹ tuyệt đối không tự ý dùng thuốc hạ sốt khi mang thai

Nếu thấy có các dấu hiệu sau không giảm, mẹ bầu nên đi khám càng sớm càng tốt:

  • Sốt cao 2 ngày không giảm.
  • Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.
  • Cơ thể tụt huyết áp hoặc mệt rũ rượi.
  • Đi ngoài nhiều.

Khi mẹ bầu bị sốt cần đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng để cơ thể nhanh bình phục và em bé khỏe. Vậy bị sốt khi mang thai nên ăn gì, uống gì? Dưới đây là những kinh nghiệm hữu ích dành cho mẹ:

Mẹ bầu cần tăng cường ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C. Bao gồm cam, bưởi, đu đủ, táo, nho, dâu tây, kiwi, rau cải ngọt, súp lơ, giá đỗ… Bên cạnh đó hãy ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin khác trong thực đơn hàng ngày.

  • Ăn các món cháo tốt cho cơ thể khi bị cảm, bị sốt như cháo gà, cháo chân giò hạt sen…
  • Kiêng ăn đồ lạnh, đồ tanh, đồ tái sống, nộm gỏi. Và các loại cá, hải sản ướp lạnh. 
  • Nên uống nước ấm và dùng sữa ấm.
  • Uống nhiều nước trong ngày.
  • Chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý

Đặc biệt khi bị sốt mẹ bầu không nên tự ý dùng thuốc hạ sốt, bởi nhiều loại thuốc không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai. Tốt nhất hay thăm khám với bác sĩ để chắc chắn về việc nên dùng loại thuốc hạ sốt nào, liều lượng bao nhiêu?

Mẹ cũng đừng quên bổ sung đầy đủ vitamin tổng hợp giúp tăng cường đề kháng, nâng cao miễn dịch khi mang thai để luôn có một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc nhé!

Tags : Chăm sóc thai kỳ, Thư viện sức khỏe
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Special Mum Việt Nam
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn