Mang thai sớm và dấu hiệu nhận biết

special-mum-mang-thai-som-dau-hieu-nhan-biet

Mang thai là điều ai cũng mong chờ sau khi kết hôn, đó không chỉ là kết quả cho một tình yêu đẹp mà đó còn là điều vô cùng ý nghĩa đối với người phụ nữ vì bởi đó là thiên chức không phải ai cũng có được. Nếu bạn cũng đang mong ngóng một thiên thần nhỏ bé thì đừng bỏ qua những thông tin giúp bạn nhận biết dấu hiệu sớm khi mang thai trong bài viết này nhé.

Mang thai sớm là gì?

Khi mang thai cơ thể người phụ nữ sẽ có những dấu hiệu thay đổi “khác lạ” so với bình thường như: chậm kinh, mệt mỏi, buồn nôn….Có thể các dấu hiệu sẽ không chính xác 100% nhưng sẽ phần nào giúp bạn nhận được rằng mình đã đậu thai hay chưa từ đó có cơ sở để đến phòng khám chuyên khoa. Một số dấu hiệu có thể gặp phải khi mang thai sớm.

Dấu hiệu mang thai sớm

Chậm kinh

Chậm kinh có lẽ là biểu hiện đầu tiên mà bất cứ người phụ nữ nào cũng nghĩ đến khi đang mong ngóng đậu thai. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều vào hàng tháng và tháng này bị chậm thì có thể bạn đã đậu thai. Tuy nhiên với những người kinh nguyệt không đều thì chậm kinh chưa hẳn là dấu hiệu cho thấy bạn đã đậu thai.

Chảy máu âm đạo

special-mum-chảy-máu-am-dao

Tính từ thời điểm quan hệ tình dục, sau 8 – 12 ngày sau khi thụ thai sẽ xuất hiện việc chảy một lượng máu nhỏ trong âm đạo. Bởi khi trứng được thụ tinh làm bung lớp niêm mạc của tử cung gây chảy máu. Lượng máu này khác hoàn toàn so với máu trong kỳ kinh nguyệt vì lượng máu không nhiều, màu nhạt và không phải ai khi mang thai cũng sẽ có dấu hiệu này

Mệt mỏi và hồi hộp

Mệt mỏi có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên khi mang thai mệt mỏi thường xuất hiện nhiều hơn do sự gia tăng của hormone giới tính thai nhi. Bên cạnh đó việc hồi hộp, mong chờ đậu thai ở một số người cũng khiến tình tâm trạng thay đổi thất thường dễ gây mệt mỏi hơn.

Buồn nôn khi mang thai sớm

-special-mum-buon-non

Đa số phụ nữ khi mang thai tháng đầu đều gặp phải tình trạng ốm nghén, khiến cho cơ thể luôn có cảm giác buồn nôn bất cứ lúc nào và đặc biệt khi ngửi thấy mùi đồ ăn hoặc mùi lạ thì tình trạng buồn nôn càng mạnh hơn.

Hiện tượng buồn nôn sẽ đỡ dần khi bước vào tháng thứ 4 của thai kỳ, tuy nhiên có nhiều trường hợp sẽ buồn nôn đến hết thai kỳ hoặc sẽ có những trường hợp không cảm thấy buồn nôn khi mang thai.

Thường xuyên buồn tiểu

Mang thai sớm khiến chị em phụ nữ thường xuyên có cảm giác buồn tiểu và đi tiểu nhiều hơn so với bình thường. Bởi lượng máu và các chất lỏng trong cơ thể tăng lên giúp nuôi dưỡng em bé phát triển toàn diện nên sẽ tác động lên bàng quang làm chúng ta thường xuyên buồn tiểu.

Ban đầu buồn tiểu nhiều khiến mẹ bầu khó chịu do phải thường xuyên đi tiểu nhưng sau dần sẽ quen và dấu hiệu này sẽ kéo dài cho đến hết thai kỳ và càng khó chịu hơn ở những tháng cuối khi thai lớn dần.

Căng và tức ngực

special-mum-cang-tuc-vung-nguc

Ngực chính là bộ phận cảm nhận khá rõ dấu hiệu mang thai sớm, khi mang thai bạn sẽ cảm nhận được sự căng cứng và đau nhức ở ngực, cảm giác này cũng giống như việc căng, tức ngực trước kỳ kinh. Căng tức ngực khi mang thai chính là do sự gia tăng của hormone, hiện tượng này sẽ giảm dần sau 3 tháng đầu của thai kỳ bởi lúc này cơ thể đã tự điều chỉnh lượng hormone phù hợp.

Nhiệt độ cơ thể tăng lên

Sau khi thụ thai nhiệt độ cơ thể người mẹ sẽ tăng lên một chú so với bình thường( Nhiệt độ khi cơ thể bình thường từ 36.5 – 37 độ, nhiệt độ tăng nhẹ là từ 37 – 37.5 độ) Nếu theo dõi kỹ thấy nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường trong vòng từ 10 – 15 ngày thì rất có thể bạn đã thụ thai.

Thay đổi khẩu vị và nhạy cảm với mùi đồ ăn

speccial-mum-nhay-cảm-vơi-mui-do-an

Bình thường bạn không bao giờ thích đồ ăn ngọt hay chua, bỗng một ngày bạn thèm và ăn rất nhiều, ăn liên tục trong vài ngày thì có thể đó là dấu hiệu thay đổi khẩu vị khi mang thai sớm. Bên cạnh đó mang thai sớm cũng khiến bạn nhạy cảm hơn với mùi đồ ăn làm bạn thấy buồn nôn hoặc nôn khan khi ngửi thấy một số mùi.

Que thử thai xuất hiện 2 vạch đỏ

Nếu như bạn vẫn chưa chắc chắn mình có thai hoặc không thấy một trong những dấu hiệu mang thai sớm như đã nêu thì bạn có thể dùng que thử thai để biết được mình đã đậu thai hay chưa.

Để có kết quả chính xác nhất bạn không nên dùng que thử thai ngay sau khi chậm kinh 1 – 2 ngày, hãy thử khi bạn đã bị chậm kinh từ 7 – 10 ngày kết quả sẽ chính xác hơn.

Dấu hiệu mang thai sớm với từng người sẽ là khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn có 1 trong những dấu hiệu trên thì rất có thể bạn đã mang thai và để chắc chắn hơn bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám và biết được mình đã có thai hay chưa nhé.

Special Mum luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn mọi vấn đề liên quan đến sức khoẻ và chăm sóc thai kỳ tốt nhất cho mẹ trước và sau sinh. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để nhận tư vấn từ chuyên gia mỗi khi cần Mom nhé.

 

Tags : Chăm sóc thai kỳ, Thư viện sức khỏe
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Special Mum Việt Nam
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn