THIẾU MÁU DO THIẾU SẮT GÂY RỤNG TÓC KHI MANG THAI - ĐÚNG HAY SAI?

Mang thai mẹ cần rất nhiều vitamin và khoáng chất để đảm bảo sức khoẻ và cung cấp đủ dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi. Trong đó việc bổ sung sắt trong thai kỳ vô cùng quan trọng, bởi nếu thiếu sắt sẽ có nguy cơ thiếu máu và đây là một trong những nguyên nhân khiến mẹ gặp nhiều vấn đề trong thai kỳ như: mệt mỏi, thiếu máu, rụng tóc…Vậy tại sao thiếu sắt lại gây rụng tóc khi mang thai? Mẹ cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

 

Xem thêm: Sản phẩm bổ sung sắt trong thai kỳ

 

Vì sao thiếu máu thiếu sắt gây rụng tóc?

vi sao rụng tóc gây thiếu máu thiếu sắt | Special Mum

Thiếu máu thiếu sắt là nguyên nhân gây rụng tóc thai kỳ

Thiếu máu thiếu sắt gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Thiếu sắt không phải nguyên nhân chính dẫn đến việc rụng tóc nhưng cũng có một phần tác động, ảnh hưởng đến việc rụng tóc trong thai kỳ.

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, sắt đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra huyết sắc tố, mang oxy đến các tế bào rất cần thiết cho các hoạt động sống của cơ thể. Đồng thời sắt cũng là một thành phần thiết yếu trong một loại enzyme giúp phát triển các tế bào ở nang tóc. Vì vậy, nếu cơ thể thiếu sắt đồng nghĩa với việc giảm enzyme phát triển tế nào ở nang tóc, khiến tóc gãy rụng.

Bên cạnh đó, máu có nhiệm vụ đưa oxy cũng như các chất dinh dưỡng đến các tế bào và cơ quan sống. Trong quá trình vận chuyển náo, cơ quan não bộ sẽ ưu tiên đưa máu đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể. Từ đó, dưỡng chất theo máu đến các nang tóc không nhiều, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc.

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy rụng tóc do thiếu máu thiếu sắt có liên quan đến một loại rụng tóc điển hình ở cả nam và nữ, có tên gọi là rụng tóc androgenetic. Đối với phái nữ tóc sẽ mỏng dần ở phần giữa da đầu. Tóc thưa trên toàn bộ da đầu, chủ yếu vùng đỉnh, tóc phía trước ít rụng.

Mặc dù không thể khẳng định rụng tóc do thiếu sắt nhưng các nhà khoa học đã có những nghiên cứu lâm sàng đa số mẹ bầu trong thai kỳ bị rụng tóc đều có chỉ số sắt thấp hơn bình thường.

Cải thiện rụng tóc do thiếu máu thiếu sắt?

Cải thiện rụng tóc thai kỳ | Special Mum

Bổ sung sắt giảm rụng tóc thai kỳ

Nếu không phải do bệnh lý, mẹ bầu có thể dễ dàng bổ sung khoáng chất sắt giúp giảm tình trạng rụng tóc.  Để cân bằng lượng sắt trong máu một cách hiệu quả nhất chính là cải thiện chế độ ăn uống hàng ngày bằng cách bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất sắt.

Mẹ nên chú trọng bổ sung các thực phẩm giàu sắt như: Trứng (gà, vịt), gan động vật (bò, lợn, gà, vịt, ngan,...), nội tạng của động vật (tim, phổi), thịt đỏ (bò, lợn, gà, vịt), hạt bí xanh và bí đỏ, các loại đậu cũng như sản phẩm từ đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, các loại rau có màu xanh đậm...

Việc bổ sung sắt thông quan nguồn thực phẩm hàng ngày có thể chưa đáp ứng đủ nhu cầu sắt cho cơ thể. Vì vậy, việc bổ sung sắt bằng các sản phẩm uống là giải pháp tốt nhất dành cho mẹ bầu. Bởi khi mang thai nhu cầu sắt của mẹ sẽ tăng gấp đôi so với bình thường.

Hạn chế căng thẳng, stress: áp lực công việc, cuộc sống cũng sẽ làm tiêu hao đáng kể năng lượng, đặc biệt ở những người đã có sẵn thiếu sắt. Điều hòa cuộc sống cũng có tác dụng hỗ trợ trị liệu thiếu sắt.

Việc bổ sung sắt vẫn không giảm thiểu được tình trạng rụng tóc trong thai kỳ thì mẹ nên đến cơ sở y tế để thăm khám để tìm ra nguyên nhân chính gây ra tình trạng rụng tóc trong thai kỳ.

Nguồn tham khảo: https://www.medicalnewstoday.com/articles/321668#iron-deficiency-anemia-symptoms
Tags : Chăm sóc thai kỳ, Thư viện sức khỏe
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Special Mum Việt Nam
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn