MẸ KHÔNG LO TÁO BÓN KHI BỔ SUNG SẮT TRONG THAI KỲ

Táo bón trong thai kỳ luôn là nỗi ám ảnh của nhiều mẹ bầu. Có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ gặp phải tình trạng táo bón, trong đó bổ sung sắt cũng là một trong số nguyên nhân khiến mẹ bầu táo bón. Làm sao để vẫn bổ sung sắt mà lại không bị táo bón trong thai kỳ. Mẹ cùng xem trong bài viết này nhé.

 

Xem thêm: Sản phẩm bổ sung sắt nước cho mẹ bầu

 

Vì sao cần bổ sung sắt khi mang thai?

sắt với sức khoẻ thai kỳ | Special Mum

Sắt là một trong những vi chất quan trọng đối với thai kỳ

Sắt là một vi chất quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt với phụ nữ mang thai nhu cầu sắt cơ thể cần sẽ tăng gấp đôi so với bình thường. Bổ sung sắt cho bà bầu để tái tạo thêm lượng máu (huyết sắc tố). Sắt giúp di chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận khác của cơ thể và đến cả thai nhi.

Theo khuyến nghị của WHO khi mang thai mẹ bầu cần ít nhất 27 miligam (mg) sắt mỗi ngày, trong suốt thai kỳ và sau sinh.

Tuy nhiên, khoảng 50% phụ nữ mang thai không nhận đủ sắt trong suốt thai kỳ và sau sinh. Mẹ có thể bổ sung sắt thông qua nguồn thực phẩm hàng ngày. Tuy nhiên, mức độ hấp thụ sắt từ thực phẩm ít hay nhiều tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng, cơ thể khác nhau của mỗi người. Vì thế,  việc sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung sắt, viên bổ sắt là cách tốt nhất giúp mẹ bầu yên tâm cung cấp đủ sắt cho cơ thể và em bé trong giai đoạn mang thai.

Vì sao uống sắt gây táo bón cho mẹ bầu?

Bổ sung sắt gây táo bón thai kỳ | Special Mum

Bổ sung sắt trong thai kỳ có thể gây ra tình trạng táo bón

Đa số các mẹ bầu thường gặp tình trạng táo bón thai kỳ do bổ sung sắt. Tại sao khi bổ sung sắt lại dễ bị táo bón. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do:

Mẹ bầu uống không đủ nước trong thai kỳ. Uống đủ 15,  2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp cơ thể hấp thụ những vi chất tốt hơn. Nếu mẹ bầu uống không đủ 2 lít nước mỗi ngày sẽ khiến cơ thể không hấp thu được vi chất, trong đó có một phần vi lượng của sắt. Từ đó, lượng khoáng chất dư thừa này được thải ra ngoài bằng đường phân hay nước tiểu, vô tình chúng trở thành “gánh nặng” của hệ tiêu hóa, đường ruột, gây cản trở việc đào thải  các chất cặn bã qua đường hậu môn, gây ra tình trạng táo bón.

Cùng với đó, khi mang thai cơ hormone trong cơ thể cũng sẽ thay đổi và sự phát triển của thai nhi cũng tác động, chèn ép cho hệ tiêu hoá, cản trở việc đưa chất thải ra ngoài gây nên tình trọng táo bón trong thai kỳ. Thêm vào đó, thành phần sắt trong sản phẩm sắt mẹ lựa chọn để bổ sung trong thai kỳ cũng góp phần gây nên tình trạng táo bón, bởi không phải loại sắt nào cũng dễ hấp thụ và đào thải ra ngoài.

Vì vậy, để bổ sung sắt trước khi mang thai cho bà bầu an toàn, đúng cách, cần lựa chọn các loại viên uống bổ sung sắt chất lượng, không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa hoặc gây ra nhiều tác dụng phụ.

Lựa chọn sản phẩm bổ sung sắt không gây táo bón

Chọn sản phẩm bổ sung sắt không gây táo bón thai kỳ | Special Mum

Sản phẩm bổ sung sắt nước không gây táo bón cho mẹ bầu

Để lựa chọn được sản phẩm bổ sung sắt không gây táo bón thai kỳ, mẹ bầu cần tìm hiểu kỹ về thành phần sắt có trong sản phẩm, dạng bào chế của sản phẩm, nguồn gốc sản phẩm….Về cơ bản có 2 loại bổ sung sắt đó là sắt hữu cơ và sắt vô cơ. Hai loại này có gì khác nhau và ưu điểm của mỗi loại là gì?

Sắt vô cơ: Là dàn muối sắt dưới gốc muối vô cơ, hàm lượng sắt cao và khả năng giải phóng sắt nhanh khi được đưa vào cơ thể. Lượng sắt trong máu tăng cao do sự chênh lệch nồng độ ion sắt trong và ngoài màng tế bào ở ruột. Điều này, gây lắng cặn sắt ở đường tiêu hóa gây táo bón, nóng trong người, cặn bàng quang…Đa số các sản phẩm bổ sung sắt vô cơ được bào chế dưới dạng viên, hiện trên thị trường phần lớn các sản phẩm được sản xuất dưới dạng vô cơ do rẻ và dễ sử dụng. Tuy nhiên, sắt vô cơ khó hấp thu và dễ đọng lại trong đường ruột nếu sử dụng không đúng cách.

Sắt hữu cơ: Là dạng sắt phù hợp cho mọi lứa tuổi, bà bầu với độ an toàn, hiệu quả cao, ít gây táo bón. Loại sắt có khả năng hấp thụ vào cơ thể tốt, hạn chế sự lắng cặn ở đường ruột và các cơ quan khác. Hơn nữa, lượng sắt hữu cơ dư thừa sẽ tự giải phóng khỏi cơ thể qua đường bài tiết. Vì thế, sắt hữu cơ ít gây tác dụng phụ liên quan hệ đường ruột, tiêu hóa, ít gây táo bón.

Vì vậy, khi lựa chọn sản phẩm bổ sung sắt cho thai kỳ mẹ bầu nên lựa chọn sản phẩm sắt hữu cơ giúp dễ hấp thụ, hạn chế táo bón, tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Khi nào mẹ bầu nên bổ sung sắt?

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo phụ nữ trong giai đoạn chuẩn bị mang thai, trong thai kỳ và sau sinh nên chủ động bổ sung sắt dự phòng. Tuy nhiên, việc chủ động bổ sung sắt vẫn chưa được nhiều mẹ bầu quan tâm, thường khi có chỉ định từ bác sỹ hoặc gặp phải những triệu chứng như: Nhức đầu, mệt mỏi, xanh xao, chóng mặt thường xuyên, hoa mắt, rụng tóc, móng giòn, dễ gẫy…hoặc làm xét nghiệm cho ra kết quả thiếu sắt thì mẹ mới bổ sung.

Để đảm bảo cơ thể luôn có đủ lượng sắt cần thiết thì ngay khi có ý định mang thai, trong thai kỳ và sau sinh mẹ nên chủ động bổ sung sắt.

Mẹ có thể tham khảo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ giúp bổ sung sắt Special Mum Fer et Vitamin. Sản phẩm chứa các thành phần quan trọng như ferrous fumarate (dưới dạng sắt hữu cơ), acid folic, vitamin B12, vitamin B6, vitamin B9, vitamin C. Một sản phẩm chuyên dùng cho phụ nữ trước mang thai, đang mang thai và phụ nữ sau sinh.

Special Mum Fer et Vitamin được bào chế dạng sắt nước dễ hấp thu, không tanh, không táo bón. Đồng thời sản phẩm có công thức tối ưu, ngoài tỉ lệ sắt và acid folic tiêu chuẩn, còn bổ sung thêm vitamin B6, vitamin B12, vitamin C giúp hấp thu sắt tối đa.

Hi vọng với những thông tin Special Mum cung cấp sẽ giúp mẹ bầu lựa chọn được sản phẩm bổ sung sắt phù hợp trong thai kỳ để tránh tình trạng táo bón do bổ sung sắt gây ra. Chúc mẹ có một thai kỳ khoẻ mạnh và hạnh phúc. 

Tags : Chăm sóc thai kỳ, Thư viện sức khỏe
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Special Mum Việt Nam
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn